[Công giáo và Dân tộc] Từ lang thang ghế đá công viên đến ông chủ Tập đoàn Vệ sĩ

Bước vào tòa nhà công ty Tập đoàn Vệ sĩ Hoàng Bảo Long, có thể thấy ngay rất nhiều những bảng chữ, tranh chữ, hay câu ghi chú… mang hàm nghĩa khích lệ tinh thần sống, làm việc, cũng như thể hiện rõ phương châm của một công ty chuyên đảm bảo sự an toàn về con người, tài sản cho khách hàng. Gây chú ý nhất là dòng chữ “Vì tin mừng hằng ngày” ngay vị trí làm việc của ông Lê Văn Khánh – Tổng Giám đốc tập đoàn…

Tổng Giám đốc Lê Văn Khánh

Sở dĩ nói là gây ấn tượng đặc biệt bởi dòng chữ đã khơi gợi ít nhiều trong suy nghĩ của khách về tinh thần Kitô giáo, vốn đã rất quen thuộc trong đời sống đạo. Tôi thắc mắc hỏi “chữ tin mừng trong câu slogan của anh có phải là ý chỉ Lời Chúa không ?”, anh nói mình không dám nghĩ đến những sứ mạng to tát như vậy, dù cũng nằm trong dòng ước mơ, mong đợi… của bản thân với công ty mình. Bởi vậy nên mới cố ý không viết hoa cụm từ “tin mừng”, chủ đích gói gọn điều bé nhỏ mình đề ra và hướng tới, là tìm và mang niềm vui đến cho mọi người mà mình gặp gỡ, liên hệ từng ngày. Làm được như thế trong đời sống của một giáo dân, âu cũng là sống tinh thần Tin Mừng trong thường nhật rồi! Ông Khánh nói, khi nghĩ và chọn câu này làm phương châm công việc cũng như cuộc sống, ông muốn luôn nhắc mình là một người “có đạo”, nên cần sống tử tế, làm ăn đàng hoàng. “Mình vốn là một di dân gốc quê nhà thuộc xứ Bố Sơn – GP Vinh. Bén duyên với đất Sài Gòn từ năm 1997, bắt đầu thời tuổi trẻ với những ngày tháng luyện thi, rồi học đại học. Thời gian lạ nước lạ cái, phải vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống, trầy trật kiếm được việc phù hợp không phải dễ dàng. Tận cùng của khó khăn là từng không đủ tiền đóng trọ và phải nằm công viên cả tuần lễ… Nghĩ về thời điểm này của bản thân nên trong ước mơ, suy nghĩ, mình luôn nặng lòng với thân phận di dân”, ông Khánh trải lòng với câu chuyện của ngày cũ như thế. Những trải nghiệm vào đời của bản thân đã lý giải rất thuyết phục cho việc vì sao ông chọn gắn bó với các hoạt động di dân, cụ thể là đã có 5 năm trong vai trò đứng đầu nhóm những người xa quê của GP Vinh tại miền Nam. Và vì sao xuyên suốt trong các hoạt động cộng đồng của công ty này, luôn thể hiện rõ nét sự tương trợ với những người nhập cư vào Sài Gòn sinh nhai hay học hành.

Nhân viên Tập đoàn Vệ sĩ Hoàng Bảo Long

Ông Khánh thành lập công ty chuyên đào tạo và cung cấp lực lượng vệ sĩ, bảo vệ năm 2010, sau khi đã có thời gian dài tìm hiểu, bổ sung kiến thức, học chuyên môn… Thời điểm đầu công ty chỉ có khoảng một trăm thành viên, nhưng đến nay sau 14 năm, con số đã ở mức trên 3.000, có lúc còn lên đến gần 5.000 người. Các chi nhánh của tập đoàn phủ sóng trên 36 tỉnh thành. Vị Tổng Giám đốc nói về nguồn nhân lực của mình: “Di dân người Công giáo chiếm tỉ lệ khoảng 60%, bởi vì nguồn lao động của công ty tuyển dụng từ kênh các giáo xứ rất nhiều”. Qua nhiều kênh liên lạc, nhất là với hội di dân các giáo phận, ông Khánh quy tụ rồi dành nhiều tâm huyết để lên kế hoạch đào tạo bài bản, không ngừng nâng cao nghiệp vụ theo các tiêu chuẩn cần thiết cho mỗi vị trí làm việc. Nhờ đó, Hoàng Bảo Long đặt được nền móng niềm tin vững chắc cho khách hàng, là nơi luôn có được sự tín nhiệm cao.

Các thành tích mà Hoàng Bảo Long đã đạt được sau nhiều năm phát triển; hay quy mô, sự lớn mạnh, uy tín của tập đoàn – dưới sự chèo lái của ông Lê Văn Khánh – sẽ không khó để tìm kiếm, đối chiếu ở nhiều kênh thông tin. Thế nhưng, ở góc cạnh đóng góp cho cộng đồng, tinh thần san sẻ, bác ái Công giáo của người đứng đầu tập đoàn và nhân viên trong công ty thì không phải ai cũng rõ.

Các quỹ từ thiện nơi đây khá đa dạng, cách làm thường gợi mở tinh thần san sẻ, xuất phát từ các ý tưởng của TGĐ Khánh. Theo đó, ngoài việc tập đoàn đứng ra lập quỹ từ thiện nâng đỡ giới trẻ ở một số giáo xứ, còn có một quỹ tự tâm khác trong nội bộ công ty, vào mỗi quý sẽ tổ chức bốc thăm để chọn giúp một vài gia đình hoặc cá nhân nhân viên khó khăn trong tập đoàn, hoặc địa phương của nhân viên trúng thăm nếu họ đề nghị và xét thấy cần thiết. Đến nay, đã có 30 căn nhà tình thương mang tên Hoàng Bảo Long được xây dựng. Ngoài ra, các quỹ học bổng cho trẻ nghèo, những chuyến đi từ thiện đến các tỉnh vẫn luôn được duy trì.

 Tặng quà cho học sinh nghèo miền xa

Song song với việc nhân rộng tinh thần bác ái, ông Khánh còn chú tâm xây dựng những giá trị cốt lõi, khiến cho sự gắn bó với công ty, với công việc âm thầm ngấm sâu trong từng thành viên, dù họ đang đảm trách vị trí công việc nào, do đó mà đã có rất nhiều người gắn bó với tập đoàn từ ngày đầu đến nay. Hoàng Bảo Long cũng đã tổ chức không ít các cuộc tọa đàm về cách gìn giữ đức tin khi xa nhà, những nghệ thuật sống trong gia đình và bè bạn, và cả những chuyên đề về đời sống hôn nhân trong hoàn cảnh sống xa quê hương…, với các diễn giả là những linh mục, chuyên gia có chuyên môn.

Nhắc lại thời điểm khó khăn của đại dịch, khi gồng gánh cả ngàn nhân viên với phương châm “không bỏ rơi ai”, ông Khánh nói cũng phải cố gắng dữ lắm; tính toán thu vén sao cho tốt nhất, để chia cùng cái thiếu với anh em, trong triết lý mình chọn làm kim chỉ nam của cuộc đời là “vì tin mừng hằng ngày”. Cũng chính với cách nghĩ này nên dù phần lớn nhân viên lúc đó phải nghỉ việc nhưng công ty vẫn duy trì đảm bảo trên 50% lương; cung cấp thực phẩm, lương thực cho tất cả nhân viên ở trọ tại những khu vực phong tỏa; 200 tấn gạo cùng hàng trăm tấn rau củ quả cũng đã đến với dân nghèo trong mấy tháng dịch bệnh cao điểm, có điểm xuất phát từ Hoàng Bảo Long…

Có một chi tiết khá thú vị, nhưng cũng rất đáng trân trọng, đó là tuy hằng ngày phải gánh một núi công việc như vậy, cùng thêm sự thúc bách tìm hợp đồng để nuôi sống mấy ngàn nhân viên thuộc quyền…, nhưng với sự nhiệt thành, cộng với việc được đặt niềm tin, ông Khánh đã có những cơ duyên run rủi, trở thành người đi tâm sự, trấn an, lắng nghe, thậm chí gỡ rối giúp một số trường hợp chị em lỡ làng muốn bỏ thai. Ông làm cầu nối để họ đến những nhà tạm lánh của các sơ, giúp đỡ chút kinh phí sinh nở, rồi cảm thấy hạnh phúc pha trong sự nhẹ nhõm mỗi lần được tin một bà mẹ trong số đó sinh con vuông tròn. Và, cũng từ những mối nhân duyên đặc biệt này mà hiện ông có đến 20 người con đỡ đầu là con của những người mẹ từng đi qua vụng dại được ông khuyên nhủ, đỡ nâng. Thiện nguyện, bác ái để Tin Mừng được lan tỏa như một lẽ sống, để tin mừng – tin vui đến trong từng người, gần như ghi dấu đậm trong đời sống đạo – đời của vị Tổng Giám đốc này.

Cũng cần nhắc qua, với sự chuyên nghiệp, tận tâm như vừa kể, nên vừa rồi, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Tòa thánh tại TPHCM, Tập đoàn Vệ sỹ Hoàng Bảo Long đã vinh dự được Tổng giáo phận tin tưởng giao trách nhiệm bảo vệ và bảo đảm an ninh trong suốt lịch trình di chuyển của Đức cha Paul Richard Gallagher và đoàn. Trước đó, sự kiện Chủ tịch nước thăm và làm việc với HĐGM Việt Nam cũng do tập đoàn đảm trách tổ chức trật tự… Tôi hỏi ông Khánh chắc là rất tự hào ở những thời điểm này lắm? Ông khiêm tốn: “Chính xác là vui vì mình đã đóng góp được một chút cho công việc chung…”.

Minh Hải

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VỆ SỸ HOÀNG BẢO LONG​
Trụ sở chính: 578 Nguyễn Oanh, P. 6, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 98 99 579 – 0968 979 979
Email: lekhanh@hoangbaolong.com

Hotline: 1900 234 578

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *